Khắc phục sự cố một con chuột không dây mà không hoạt động

Đối với nhiều người dùng máy tính, chuột của bạn là kết nối được sử dụng thường xuyên nhất với hệ thống của bạn.

Trong thời hiện đại, nó gần như không thể đi lại mà không có chuột. Ngày nay rất nhiều người dùng có chuột không dây.

Vậy bạn sẽ làm gì khi chuột không dây của bạn không hoạt động hoặc chuột mới bạn mua không được công nhận? Nó thời gian để khắc phục sự cố!

Xử lý sự cố chuột không dây

Xử lý sự cố chuột không dây

Với một con chuột không dây không hoạt động đúng hoặc hoàn toàn không có, có một số bước xử lý sự cố có thể giải quyết vấn đề của bạn rất nhanh:

Pin: Chuột không dây yêu cầu pin cung cấp năng lượng cho giao tiếp với máy tính của bạn, cho dù đó là CÁCH sử dụng kết nối Bluetooth hoặc USB. Kiểm tra để chắc chắn rằng pin được lắp đúng cách và chúng không bị hao mòn. Pin tươi là phương thuốc cho nhiều vấn đề chuột không dây.

Công tắc nguồn: Nhiều thiết bị chuột có công tắc ở phía dưới, để bạn có thể tắt chúng và tiết kiệm pin khi không sử dụng. Đảm bảo rằng công tắc được đặt thành BẬT và nếu có đèn LED nguồn trên chuột, nó sẽ được chiếu sáng.

Bộ thu: Một con chuột USB sẽ yêu cầu một bộ thu nhỏ cắm vào một cổng có sẵn trên máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn của bạn. Xác minh nó đã được cài đặt, để làm cho chuột của bạn sẵn sàng để sử dụng. Nếu bộ thu đã được cắm và bạn đã thử tất cả các bước khắc phục sự cố khác, hãy thử di chuyển bộ thu sang một cổng USB khác, nếu có sẵn. Cổng USB có thể bị hỏng, khiến chúng không sử dụng được. Nếu nó không có bộ thu, nó có thể là chuột bluetooth – trong trường hợp đó, hãy kiểm tra cài đặt bluetooth của bạn.

Bề mặt: Một số đơn vị chuột sẽ không hoạt động đúng trên các bề mặt có độ phản chiếu cao, đặc biệt là trên bàn kính. Điều này có thể yêu cầu sử dụng miếng lót chuột hoặc bề mặt khác không can thiệp vào hoạt động của đơn vị. Điều này sẽ chỉ khắc phục sự cố nếu chuột đã được kết nối.

Cài đặt: Nhiều người trong chúng ta bỏ qua việc đọc các hướng dẫn đi kèm với mua hàng của chúng tôi, nhưng đó có thể là một vấn đề với chuột không dây của bạn không hoạt động. Một số sẽ cần phải được đồng bộ hóa với máy tính của bạn bằng cách sử dụng quy trình Kết nối trực tiếp. Điều này có thể đơn giản như nhấn một nút trên máy thu hoặc thực hiện một số nét bàn phím kích hoạt kết nối với chuột của bạn. Đôi khi, chuột sẽ đi kèm với một đĩa CD, mặc dù trình điều khiển đó có thể đã hết hạn.

Phần mềm: Trước đây bạn có một nhà sản xuất chuột chuột khác bao gồm phần mềm độc quyền để kiểm soát nó không? Có thể có xung đột giữa chuột mới và phần mềm cũ của bạn. Hãy thử gỡ cài đặt mọi phần mềm liên quan đến chuột trước đó, sau đó cài đặt lại chuột mới của bạn.

Trình điều khiển đã lỗi thời: Nếu trình điều khiển cho chuột của bạn không được cài đặt hoặc hết hạn, thiết bị của bạn có thể không hoạt động đúng hoặc có thể không kết nối

Hãy thử một máy tính khác: Nếu chuột không dây của bạn vẫn không hoạt động, hãy thử sử dụng nó trên một máy tính khác. Điều đó sẽ cho bạn biết ngay lập tức nếu sự cố nằm trong máy tính nói chuyện với chuột của bạn hoặc nếu chuột hoạt động đúng trên hệ thống khác.

Nếu tất cả các bước khắc phục sự cố này không khiến chuột không dây của bạn hoạt động, có thể có một hành động khác – kiểm tra trình điều khiển.

Trình điều khiển là các chương trình nằm trong máy tính của bạn giao tiếp với các thiết bị và hệ điều hành. Cần có trình điều khiển để vận hành mọi thiết bị trong máy tính của bạn – như chuột của bạn!

Nếu không có hỗ trợ trình điều khiển phù hợp cho chuột, hệ thống của bạn có thể nhận ra ngay cả các chức năng cuộn và nhấp cơ bản, khiến thiết bị của bạn trở nên vô dụng hoặc làm cho một số chức năng không khả dụng.

Lấy trình điều khiển chính xác cho máy tính của bạn hoặc tìm trang web hỗ trợ của nhà sản xuất hoặc tìm kiếm trên internet các trình điều khiển mới nhất cho thiết bị chuột của bạn, bao gồm cả hệ điều hành mà bạn sử dụng. Bạn sẽ cần cung cấp mô hình chính xác của chuột, phiên bản của hệ điều hành và thường là một số thông tin cụ thể về hệ điều hành, chẳng hạn như bạn có đang chạy hệ thống 32 bit hay 64 bit hay không.

Quảng cáo


Thông tin thêm. Nếu bạn không biết cách kết nối thiết bị bổ sung với máy tính của mình và bạn cần hướng dẫn cách kết nối chính xác, bạn có thể sử dụng thanh tìm kiếm trên trang web này (nằm ở phần trên bên phải của bất kỳ trang nào) hoặc viết thư cho chúng tôi.

Để sử dụng bất kỳ thiết bị máy tính nào, cần phải có phần mềm (trình điều khiển). Bạn nên sử dụng phần mềm gốc đi kèm với thiết bị máy tính của bạn.

Nếu bạn không có phần mềm, và bạn không thể tìm thấy nó trên trang web của nhà sản xuất thiết bị máy tính, thì chúng tôi sẽ giúp bạn. Cho chúng tôi biết kiểu máy in, máy quét, màn hình hoặc thiết bị máy tính khác của bạn, cũng như phiên bản hệ điều hành (ví dụ: Windows 10, Windows 8, v.v.).

Tìm thông tin về hệ điều hành trong Windows 10

Tìm thông tin về hệ điều hành trong Windows

Tìm thông tin về hệ điều hành trong Windows 7, Windows 8, Windows 8.1. Đọc thêm.

Tìm hiểu máy Mac của bạn đang sử dụng macOS nào (Sử dụng Giới thiệu về máy Mac này để xem phiên bản hệ điều hành Mac được cài đặt trên máy Mac của bạn và tìm hiểu xem đó có phải là phiên bản mới nhất hay không)

Từ menu Apple ở góc màn hình, hãy chọn Giới thiệu về máy Mac này. Bạn sẽ thấy tên macOS, chẳng hạn như macOS Mojave, theo sau là số phiên bản của nó. Nếu bạn cũng cần biết số bản dựng, hãy nhấp vào số phiên bản để xem.

Cách cài đặt trình điều khiểnCách cài đặt trình điều khiển nếu không có tệp setup.exe. Gói trình điều khiển bạn đã tải xuống không bao gồm ứng dụng trình cài đặt (như setup.exe hoặc install.msi). Trong những trường hợp này, bạn có thể sử dụng tệp Thông tin thiết lập (. INF) để cài đặt trình điều khiển theo cách thủ công.
Phần mềm cần thiết cho mọi máy tínhPhần mềm cần thiết nhất cho mọi máy tính - Nếu bạn đã mua một máy tính mới hoặc cài đặt lại hệ điều hành, thì trên trang này của trang web, bạn sẽ tìm thấy tất cả các phần mềm cần thiết và hướng dẫn cài đặt nó.
Trình điều khiển thiết bịTrình điều khiển là một loại phần mềm máy tính đặc biệt, được phát triển để cho phép tương tác với các thiết bị phần cứng. Mỗi trình điều khiển ứng với một thiết bị nhất định. Chương trình này tạo ra một giao diện để giao tiếp với thiết bị ứng với nó qua các bus máy tính đặc biệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *