Bàn phím máy tính xách tay của bạn không hoạt động – Bây giờ thì sao?

Máy tính xách tay của bạn là công việc bạn tin tưởng để làm việc hiệu quả, kết nối với thế giới qua internet và giao tiếp với bạn bè và gia đình.

Tuy nhiên, khi bàn phím trên máy tính xách tay của bạn từ chối hợp tác hoặc chết đột ngột, công việc hoặc niềm vui của bạn sẽ dừng lại.

Làm thế nào để bạn có được bàn phím hoạt động trở lại nhanh chóng – với chi phí ít nhất hoặc sự thất vọng?

Chẩn đoán và sửa chữa bàn phím máy tính xách tay không hoạt động

Bàn phím máy tính xách tay của bạn không hoạt động

Chắc chắn, bàn phím máy tính xách tay có thể không đến mức phải sửa chữa hoặc thậm chí thay thế, nhưng có nhiều bước bạn có thể thực hiện để chẩn đoán sự cố khi bàn phím máy tính xách tay của bạn không hoạt động chính xác – hoặc hoàn toàn không.

Khởi động lại

Tắt nguồn máy tính xách tay của bạn và khởi động lại nó thường đặt lại máy tính của bạn đủ để làm cho bàn phím của bạn hoạt động trở lại. Điều này có thể được thực hiện mà không cần bàn phím làm việc, sử dụng chuột để tắt máy tính xách tay hoặc giữ phím nguồn để tắt máy. Hãy chắc chắn tắt máy tính xách tay sau đó khởi động lại, trái ngược với việc chỉ khởi động lại.

Ắc quy

Không đủ năng lượng cũng có thể tạo ra một hiệu suất không thể đoán trước cho máy tính xách tay của bạn, bao gồm cả việc đóng băng bàn phím. Tắt nguồn máy tính của bạn, sau đó kết nối nguồn AC và khởi động lại máy tính. Nếu mọi thứ trở lại bình thường, nó có khả năng bạn bị lỗi pin.

Dọn dẹp

Hãy thử sử dụng một bình khí nén để làm sạch xung quanh các phím của bạn – đặc biệt nếu vấn đề chỉ được cách ly với một số phím.

Tùy chọn bàn phím

Hãy thử kết nối bàn phím USB với cổng USB của máy tính xách tay của bạn, để xem nó có hoạt động bình thường không. Nếu vậy, máy tính của bạn sẽ nhận ra các chức năng chính, có thể loại bỏ các sự cố với HĐH như Windows hoặc Mac OS.

Kết nối

Một số máy tính xách tay được thực hiện để cho phép loại bỏ bàn phím. Nếu bạn thấy mô hình của mình là một trong số đó – và nếu bạn có khả năng kỹ thuật để thoải mái khi thực hiện hoạt động này – hãy thử tháo bàn phím để xem liệu kết nối với máy tính xách tay mạch có bị lỏng hay không và nối lại nó.

Phần mềm

Nếu gần đây, bạn đã cài đặt phần mềm mới – đặc biệt là các ứng dụng như trò chơi hoặc phần mềm đồ họa, nó có thể đã bao gồm phần mềm trình điều khiển mới không tương thích với phần cứng máy tính xách tay hoặc bàn phím của bạn. Hãy thử gỡ cài đặt phần mềm để xem hoạt động bình thường của bàn phím có tiếp tục không.

Trình điều khiển hệ thống

Tham khảo các chức năng Trình quản lý thiết bị máy tính xách tay của bạn và điều hướng đến phần Bàn phím. Đối với các hệ thống Windows, các sự cố với phần cứng có thể chỉ ra sự cố với thiết bị bàn phím có dấu chấm than màu vàng. Bạn có thể nhấp chuột phải vào bàn phím và chọn tùy chọn Gỡ cài đặt Trình điều khiển. Khi bạn khởi động lại, máy tính xách tay sẽ cố tải trình điều khiển tiêu chuẩn của nhà sản xuất, khôi phục các chức năng bàn phím thông thường.

Nếu các bước này không làm cho bàn phím của bạn hoạt động trở lại, nó vẫn có thể là một vấn đề trình điều khiển.

Nó có thể là tài xế của bạn

Hãy chắc chắn rằng bạn đang chạy trình điều khiển mới nhất tương thích với thiết bị máy tính xách tay và phiên bản hệ điều hành (bao gồm mọi môi trường phần cứng hoặc phần mềm đặc biệt như card đồ họa hoặc môi trường 32 bit so với 64 bit).

Tìm kiếm trang web của nhà sản xuất máy tính xách tay của bạn nên cung cấp thông tin hỗ trợ có thể bao gồm khả năng tải xuống trình điều khiển hiện tại cho hệ thống của bạn.

Thông tin thêm. Nếu bạn không biết cách kết nối một thiết bị bổ sung với máy tính của mình và cần hướng dẫn cách kết nối đúng cách, bạn có thể sử dụng thanh tìm kiếm trên trang web này (nằm ở trên cùng bên phải của bất kỳ trang nào) hoặc viết thư cho chúng tôi.

Để sử dụng bất kỳ thiết bị máy tính nào cũng cần có phần mềm (trình điều khiển). Nên sử dụng phần mềm gốc đi kèm với thiết bị máy tính. Nếu bạn không có phần mềm và không thể tìm thấy phần mềm trên trang web của nhà sản xuất thiết bị máy tính, chúng tôi có thể trợ giúp. Hãy cho chúng tôi biết kiểu máy in, máy quét, màn hình hoặc thiết bị máy tính khác của bạn cũng như phiên bản hệ điều hành (ví dụ: Windows 11, Windows 10, Windows 8, v.v.).

Tìm thông tin hệ điều hành trong Windows 11

Tìm thông tin hệ điều hành trong Windows 11

Tìm thông tin hệ điều hành trong Windows 10, Windows 8, Windows 7 Đọc thêm.

Cách tìm hiểu phiên bản hệ điều hành nào được cài đặt trên thiết bị Mac của bạn. Từ menu Apple ở góc trên cùng bên trái màn hình của bạn, chọn Giới thiệu về máy Mac này. Bạn sẽ thấy tên macOS, chẳng hạn như macOS Sonoma, theo sau là số phiên bản. Nếu bạn muốn biết cả số bản dựng, hãy bấm vào số phiên bản để xem. Đọc thêm

Cài đặt driver cho máy tínhCách cài đặt driver nếu không có file setup.exe và cách cài đặt driver bằng file .INF. Trong trường hợp này, hãy mở tệp đã tải xuống chứa trình điều khiển và sử dụng tệp .INF để cài đặt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt trình điều khiển bằng tệp .INF.
Phần mềm máy tínhPhần mềm cần thiết cho mọi máy tính. Nếu bạn mua một máy tính mới hoặc cài đặt lại hệ điều hành, thì trên trang này của trang web, bạn sẽ tìm thấy tất cả các phần mềm cần thiết và hướng dẫn cài đặt nó. Phần mềm dành cho hệ điều hành: Windows 11, Windows 10, Windows 8.1, Windows 7, Vista, XP.
Phần mềm quétNếu bạn không thể tìm thấy phần mềm máy quét hoặc không biết cách sử dụng máy quét để quét tài liệu và ảnh. Sự cố này xảy ra do một số máy in, máy quét và thiết bị đa năng chỉ có trình điều khiển chứ không có phần mềm cụ thể để quản lý máy quét.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *