Mẹo để tăng tốc máy tính xách tay cũ

Cho dù nó đã xảy ra theo thời gian hay đột ngột, làm việc với một máy tính xách tay chậm và không phản hồi luôn luôn là một kinh nghiệm kéo tóc.

Một chiếc máy tính xách tay mà trước đây đã từng rất linh hoạt và nhanh chóng đang hoạt động với tốc độ chóng mặt. Giống như với tất cả mọi thứ, thời gian cuối cùng sẽ bắt kịp với thiết bị điện tử cũ của chúng tôi.

Tất nhiên, tất cả chúng ta đều biết điều đó, nhưng chúng tôi chỉ không muốn điều đó xảy ra sớm.

Trước khi bạn đi và đổi một chiếc laptop mới, bạn nên xem 6 lời khuyên của chúng tôi về cách tăng tốc cho chiếc laptop cũ của bạn.

Mẹo để tăng tốc máy tính xách tay cũ

Máy tính chậm có thể khắc phục được băng cách nâng cấp Bộ Nhớ và SSD

Nâng cấp lên ổ cứng thể rắn và tăng dung lượng bộ nhớ là hai tùy chọn dễ dàng và tiết kiệm chi phí để nâng cấp bộ nhớ của PC hay laptop.

Ngay cả những hệ thống tương đối mới cũng có thể thấy hiệu năng tăng lên rõ rệt khi nâng cấp ổ cứng truyền thống lên ổ SSD.Ổ SSD cơ bản của nhanh hơn 10x so với ổ cứng quay, giúp bạn truy cập các chương trình và tập tin nhanh hơn.

Tăng tốc cao hơn nữa bằng cách cung cấp cho hệ thống cấu hình bộ nhớ tối ưu cho các ứng dụng và mức độ sử dụng của bạn. Vì bộ nhớ là nơi đầu tiên mà bộ xử lý tìm đến để lấy thông tin và hướng dẫn, có đủ dung lượng để tải các dữ liệu thường xuyên sử dụng cho phép bạn làm việc hiệu quả hơn.

Miễn phí dung lượng ổ cứng

Giải phóng không gian trên ổ cứng của bạn là một cách dễ dàng để cải thiện hiệu suất máy tính của bạn. Ổ cứng quá lộn xộn làm chậm máy tính và là một gánh nặng mà bạn nên dỡ bỏ.

Bắt đầu với việc đi qua các chương trình và dữ liệu lớn nhất chiếm nhiều không gian nhất. Sau đó làm việc theo cách của bạn xuống các tập tin nhỏ hơn.

Bạn lúng túng ngạc nhiên khi biết bao nhiêu không gian bị chiếm bởi những thứ bạn không bao giờ sử dụng nữa.

Xóa các tệp không cần thiết

Mẹo tiện dụng: Ổ cứng thường hoạt động ở tốc độ cao nhất cho đến khi chúng đạt khoảng 90% dung lượng. Do đó, nếu máy tính xách tay của bạn có dung lượng dưới 10%, thì rất có thể nó sẽ làm chậm máy tính xách tay của bạn.

Hãy xem các tập tin của bạn và xóa những tập tin bạn không cần để giải phóng không gian. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tiện ích Windows Clean Disk Cleanup để xóa các tệp rác như cài đặt Windows cũ và các tệp tạm thời.

Nếu bạn có thể đủ khả năng để xóa các tệp lớn nhưng quan trọng khỏi máy tính xách tay của mình, bạn có thể muốn đầu tư vào một thiết bị lưu trữ ngoài để sao lưu các tệp của mình.

Nâng cấp bộ nhớ

Xóa không gian bộ nhớ chỉ đi rất xa. Bạn có thể làm điều đó khá lâu, nhưng cuối cùng bạn sẽ hết dung lượng đĩa.

Khi điều này xảy ra, bạn sẽ phải đối mặt với sự lựa chọn mua một máy tính mới hoặc bảo quản máy tính cũ của bạn bằng cách thêm một ổ cứng mới để tạo thêm không gian lưu trữ.

Đây là một ý tưởng nhận thức, đặc biệt đối với những người có ý thức về chi phí hoặc một phần cho máy cũ của họ.

Quét vi-rút và phần mềm độc hại

Một trong những nguyên nhân chính gây ra sự cố máy tính là vi-rút và phần mềm độc hại, điều mà nhiều chủ sở hữu máy tính không biết có thể khiến máy tính xách tay hoặc PC của bạn chạy chậm và trục trặc.

Khác với các chương trình virus và phần mềm độc hại nhấp nháy ngay lập tức trên màn hình cảnh báo người dùng, các chương trình ác tính hoạt động phía sau hậu trường và chỉ được phát hiện về tốc độ chậm chạp và các vấn đề hiệu suất khác.

Chạy quét toàn bộ hệ thống của bạn bằng phần mềm chống vi-rút hoặc trình phát hiện phần mềm độc hại hoặc cả hai. Khi nói đến virus và phần mềm độc hại, phòng ngừa luôn là phương pháp tốt nhất. Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn luôn cập nhật các chương trình chống vi-rút và phần mềm độc hại.

Điều chỉnh hoặc vô hiệu hóa hiệu ứng hình ảnh

Các phiên bản gần đây của Windows có hiệu ứng hình ảnh và hình ảnh động lạ mắt có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất của máy tính xách tay.

Rất may, điều chỉnh hoặc vô hiệu hóa các đồ họa và hình ảnh động là dễ dàng. Chỉ cần nhập sysdm.cpl vào hộp Tìm kiếm.

Điều hướng đến tab Nâng cao và nhấp vào Cài đặt trong Hiệu suất.

Từ đây, bạn có thể bật hoặc tắt một số hiệu ứng hình ảnh và hoạt hình của Windows.

Chọn Điều chỉnh để có hiệu suất tốt nhất sẽ hoàn thành công việc bằng cách xóa tất cả các hiệu ứng hình ảnh.

Xóa các chương trình Windows mà bạn không sử dụng

Mặc dù nó hấp dẫn để tích trữ các ứng dụng và chương trình chỉ trong trường hợp bạn sẽ sử dụng chúng trong tương lai, nhưng nó thực sự không phải là một ý tưởng hay.

Giữ các chương trình mà bạn không sử dụng có thể làm chậm máy tính xách tay của bạn vì chúng sử dụng tài nguyên quý giá và sức mạnh xử lý. Thậm chí có những chương trình lặng lẽ chạy trong nền.

Kiểm tra các ứng dụng và chương trình của bạn và gỡ cài đặt những ứng dụng mà bạn không cần nữa. Bằng cách này, bạn sẽ được giải phóng các tài nguyên quý giá.

Ngăn chương trình chạy khi khởi động

Nhiều ứng dụng được thiết kế để khởi chạy tự động khi Windows khởi động. Nếu bạn có quá nhiều chương trình đang chạy khi khởi chạy, bạn sẽ nhận thấy rằng máy tính xách tay của bạn sẽ mất mãi mãi để khởi động.

Giới hạn các chương trình khởi động của bạn đến những chương trình mà bạn thực sự có thể cần. Ví dụ, có một chương trình chống vi-rút khởi chạy trong khi khởi động có ý nghĩa.

Mặt khác, bạn có thực sự cần các ứng dụng như Spotify hoặc iTunes để chạy ngay khi bạn khởi động máy tính xách tay của mình không?

Đưa lên Trình quản lý tác vụ bằng cách sử dụng lệnh phím tắt Ctrl + Shift + Escape. Nhấp vào tab Khởi động và bạn có thể xem và đặt chương trình nào sẽ chạy khi khởi động.

Cài đặt lại hệ điều hành của bạn

Nếu bạn đã có cùng một hệ điều hành trong một thời gian dài và bạn đang cố gắng tái sử dụng một máy tính cũ để biến nó thành một công cụ cụ thể, có thể dễ dàng hơn để loại bỏ toàn bộ cài đặt và bắt đầu với một bản sao Windows mới.

Đảm bảo lưu Windows License Key của bạn trên giấy hoặc thiết bị khác trước khi xóa nó. Khi bạn khởi động lại, bạn có thể sử dụng một công cụ như Hỗ trợ trình điều khiển để cập nhật tất cả các trình điều khiển của mình để giữ cho nó hoạt động, đặc biệt là nếu nó có thể không có bàn phím hoặc chuột, hoặc nếu nó không có đầu.

Kéo dài cuộc sống máy tính xách tay của bạn

Với hướng dẫn của chúng tôi về cách tăng tốc độ của máy tính xách tay cũ của bạn, bạn sẽ có thể tăng thêm tuổi thọ và hiệu suất từ ​​máy tính xách tay cũ đáng tin cậy của bạn.

Cập nhật trình điều khiển của bạn

Có lẽ điều tốt nhất bạn có thể làm cho máy tính cũ của mình là cập nhật tất cả các trình điều khiển thiết bị của nó.

Quảng cáo


Thông tin thêm. Nếu bạn không biết cách kết nối thiết bị bổ sung với máy tính của mình và bạn cần hướng dẫn cách kết nối chính xác, bạn có thể sử dụng thanh tìm kiếm trên trang web này (nằm ở phần trên bên phải của bất kỳ trang nào) hoặc viết thư cho chúng tôi.

Để sử dụng bất kỳ thiết bị máy tính nào, cần phải có phần mềm (trình điều khiển). Bạn nên sử dụng phần mềm gốc đi kèm với thiết bị máy tính của bạn.

Nếu bạn không có phần mềm, và bạn không thể tìm thấy nó trên trang web của nhà sản xuất thiết bị máy tính, thì chúng tôi sẽ giúp bạn. Cho chúng tôi biết kiểu máy in, máy quét, màn hình hoặc thiết bị máy tính khác của bạn, cũng như phiên bản hệ điều hành (ví dụ: Windows 10, Windows 8, v.v.).

Tìm thông tin về hệ điều hành trong Windows 10

Tìm thông tin về hệ điều hành trong Windows

Tìm thông tin về hệ điều hành trong Windows 7, Windows 8, Windows 8.1. Đọc thêm.

Tìm hiểu máy Mac của bạn đang sử dụng macOS nào (Sử dụng Giới thiệu về máy Mac này để xem phiên bản hệ điều hành Mac được cài đặt trên máy Mac của bạn và tìm hiểu xem đó có phải là phiên bản mới nhất hay không)

Từ menu Apple ở góc màn hình, hãy chọn Giới thiệu về máy Mac này. Bạn sẽ thấy tên macOS, chẳng hạn như macOS Mojave, theo sau là số phiên bản của nó. Nếu bạn cũng cần biết số bản dựng, hãy nhấp vào số phiên bản để xem.

Cách cài đặt trình điều khiểnCách cài đặt trình điều khiển nếu không có tệp setup.exe. Gói trình điều khiển bạn đã tải xuống không bao gồm ứng dụng trình cài đặt (như setup.exe hoặc install.msi). Trong những trường hợp này, bạn có thể sử dụng tệp Thông tin thiết lập (. INF) để cài đặt trình điều khiển theo cách thủ công.
Phần mềm cần thiết cho mọi máy tínhPhần mềm cần thiết nhất cho mọi máy tính - Nếu bạn đã mua một máy tính mới hoặc cài đặt lại hệ điều hành, thì trên trang này của trang web, bạn sẽ tìm thấy tất cả các phần mềm cần thiết và hướng dẫn cài đặt nó.
Trình điều khiển thiết bịTrình điều khiển là một loại phần mềm máy tính đặc biệt, được phát triển để cho phép tương tác với các thiết bị phần cứng. Mỗi trình điều khiển ứng với một thiết bị nhất định. Chương trình này tạo ra một giao diện để giao tiếp với thiết bị ứng với nó qua các bus máy tính đặc biệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *