4 bước bảo trì PC cơ bản bạn nên làm thường xuyên hơn

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng máy tính, không cần phải nói rằng bạn muốn hệ thống luôn ở trạng thái tốt nhất.

Tuy nhiên, với việc tiếp tục sử dụng, PC của bạn cuối cùng sẽ giảm về hiệu suất và độ ổn định. Đây là lý do chính tại sao kiến ​​thức về bảo trì PC cơ bản là bắt buộc đối với tất cả người dùng.

Nếu bạn muốn PC của bạn tiếp tục hoạt động tốt nhất, bạn cần thực hiện bảo trì thường xuyên. Bảo trì máy tính thường xuyên sẽ không chỉ đảm bảo hiệu suất tối ưu mà còn có thể kéo dài đáng kể tuổi thọ máy tính của bạn.

Đối với bài hôm nay, chúng tôi thảo luận về một số bước bảo trì máy tính dễ dàng mà ngay cả người mới bắt đầu cũng có thể làm.

4 bước bảo trì PC cơ bản bạn nên làm thường xuyên hơn

1. Cập nhật hệ điều hành của bạn

Luôn cập nhật hệ điều hành của bạn là một trong những cách tốt nhất để đảm bảo PC của bạn chạy đúng. Nếu bạn đang sử dụng Windows, Microsoft sẽ thực hiện tốt các bản cập nhật được thiết kế để cải thiện trải nghiệm người dùng nói chung.

May mắn thay, hầu hết các hệ điều hành hiện đại đều tuyệt vời khi tự cập nhật. Chẳng hạn, hệ thống Windows sẽ thông báo cho người dùng nếu có bản cập nhật có sẵn.

Bạn có thể chọn cập nhật sau khi nhận được thông báo hoặc hoãn hoạt động lần sau. Chúng tôi biết rằng các bản cập nhật hệ điều hành liên tục có thể rất khó chịu vì chúng thường yêu cầu khởi động lại, nhưng nó không bao giờ là một ý tưởng hay để giữ các bản cập nhật hệ điều hành của bạn.

2. Gỡ cài đặt chương trình bạn không dùng

Nếu bạn có các chương trình mà bạn không thực sự sử dụng, bạn nên xem xét xóa chúng khỏi PC. Phần mềm không cần thiết có thể và sẽ làm chậm máy tính của bạn theo thời gian.

Chúng chiếm không gian lưu trữ có thể được sử dụng cho các chương trình mà bạn thực sự sử dụng. Tin chúng tôi.

Bạn đã thắng các chương trình bỏ lỡ như Quiktime hoặc Microsoft Silverlight. Nếu có một thời gian mà bạn sẽ cần các chương trình như vậy, bạn chỉ cần tải xuống và cài đặt lại chúng.

Điều này cũng áp dụng cho các nhà sản xuất rác và bloatware được cài đặt sẵn với các máy tính mới. Bạn nên loại bỏ chúng ngay khi bạn có thể.

Máy tính xách tay từ các thương hiệu dễ gặp vấn đề này:

 • HP
 • Dell
 • Toshiba
 • Lenovo

3. Cập nhật trình điều khiển thiết bị

Máy tính của bạn có nhiều loại thành phần khác nhau được kết nối với nó. PC cần giao tiếp với các thành phần phần cứng này thông qua trình điều khiển thiết bị.

Để đảm bảo rằng PC của bạn hoạt động tốt nhất, bạn nên đảm bảo rằng trình điều khiển của bạn được cập nhật. Bạn có thể cài đặt trình điều khiển bằng cách sử dụng CD / DVD đến từ nhà sản xuất, nhưng bạn có thể tin tưởng rằng các trình điều khiển đó được cập nhật.

Nếu bạn muốn cập nhật trình điều khiển của mình lên phiên bản mới nhất, bạn cần tải xuống thủ công qua internet.

Nhưng tại sao phải làm thủ công khi bạn có thể có một công cụ sẽ tự động làm điều đó? Với Hỗ trợ trình điều khiển, bạn có một cách dễ dàng để tải xuống và cài đặt trình điều khiển mới nhất cho phần cứng của bạn.

Để cập nhật trình điều khiển của bạn bằng Hỗ trợ trình điều khiển, hãy làm theo các bước dưới đây:

 1. Tải xuống Hỗ trợ trình điều khiển và cài đặt trên PC của bạn.
 2. Khởi chạy Hỗ trợ trình điều khiển và thực hiện quét nhanh hệ thống của bạn. Tất cả các trình điều khiển cần được cập nhật sẽ được liệt kê.
 3. Nhấp vào bản sửa lỗi đó! nút để tự động tải xuống và cập nhật trình điều khiển. Tuy nhiên, nó có thể yêu cầu bạn đăng ký tài khoản trả phí.

4. Dọn dẹp đĩa của bạn

Theo thời gian, PC của bạn sẽ chứa đầy những thứ không mong muốn như tệp tạm thời, trang web ngoại tuyến, hình thu nhỏ, cài đặt Windows cũ và nhiều thứ khác. Những tệp này thực sự có thể thêm và chiếm quá nhiều dung lượng có thể làm chậm PC của bạn.

Nếu bạn có trên Windows, Windows khuyên bạn nên sử dụng tiện ích Disk Cleanup. Từ Menu Bắt đầu, chỉ cần gõ Disk Cleanup để truy cập tiện ích.

Dọn dẹp ổ đĩa trong Windows 10

Để xóa các tệp tạm thời:

 1. Trong hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ, nhập dọn dẹp ổ đĩa, rồi chọn Dọn dẹp Ổ đĩa từ danh sách kết quả.
 2. Chọn ổ đĩa mà bạn muốn xóa, sau đó chọn OK.
 3. Trong Tệp cần xóa, hãy chọn loại tệp muốn xóa. Để xem mô tả về loại tệp, hãy chọn tệp đó.
 4. Chọn OK.

Nếu cần giải phóng thêm dung lượng, bạn cũng có thể xóa một số tệp hệ thống:

 1. Trong Dọn dẹp Ổ đĩa, hãy chọn Dọn dẹp tệp hệ thống.
 2. Chọn loại tệp muốn xóa. Để xem mô tả về loại tệp, hãy chọn tệp đó.
 3. Chọn OK.

Để biết thêm về việc giải phóng dung lượng trên PC của bạn, hãy xem Giải phóng dung lượng ổ đĩa trong Windows 10.

Quảng cáo


Thông tin thêm. Nếu bạn không biết cách kết nối thiết bị bổ sung với máy tính của mình và bạn cần hướng dẫn cách kết nối chính xác, bạn có thể sử dụng thanh tìm kiếm trên trang web này (nằm ở phần trên bên phải của bất kỳ trang nào) hoặc viết thư cho chúng tôi.

Để sử dụng bất kỳ thiết bị máy tính nào, cần phải có phần mềm (trình điều khiển). Bạn nên sử dụng phần mềm gốc đi kèm với thiết bị máy tính của bạn.

Nếu bạn không có phần mềm, và bạn không thể tìm thấy nó trên trang web của nhà sản xuất thiết bị máy tính, thì chúng tôi sẽ giúp bạn. Cho chúng tôi biết kiểu máy in, máy quét, màn hình hoặc thiết bị máy tính khác của bạn, cũng như phiên bản hệ điều hành (ví dụ: Windows 10, Windows 8, v.v.).

Tìm thông tin về hệ điều hành trong Windows 10

Tìm thông tin về hệ điều hành trong Windows

Tìm thông tin về hệ điều hành trong Windows 7, Windows 8, Windows 8.1. Đọc thêm.

Tìm hiểu máy Mac của bạn đang sử dụng macOS nào (Sử dụng Giới thiệu về máy Mac này để xem phiên bản hệ điều hành Mac được cài đặt trên máy Mac của bạn và tìm hiểu xem đó có phải là phiên bản mới nhất hay không)

Từ menu Apple ở góc màn hình, hãy chọn Giới thiệu về máy Mac này. Bạn sẽ thấy tên macOS, chẳng hạn như macOS Mojave, theo sau là số phiên bản của nó. Nếu bạn cũng cần biết số bản dựng, hãy nhấp vào số phiên bản để xem.

Cách cài đặt trình điều khiểnCách cài đặt trình điều khiển nếu không có tệp setup.exe. Gói trình điều khiển bạn đã tải xuống không bao gồm ứng dụng trình cài đặt (như setup.exe hoặc install.msi). Trong những trường hợp này, bạn có thể sử dụng tệp Thông tin thiết lập (. INF) để cài đặt trình điều khiển theo cách thủ công.
Phần mềm cần thiết cho mọi máy tínhPhần mềm cần thiết nhất cho mọi máy tính - Nếu bạn đã mua một máy tính mới hoặc cài đặt lại hệ điều hành, thì trên trang này của trang web, bạn sẽ tìm thấy tất cả các phần mềm cần thiết và hướng dẫn cài đặt nó.
Trình điều khiển thiết bịTrình điều khiển là một loại phần mềm máy tính đặc biệt, được phát triển để cho phép tương tác với các thiết bị phần cứng. Mỗi trình điều khiển ứng với một thiết bị nhất định. Chương trình này tạo ra một giao diện để giao tiếp với thiết bị ứng với nó qua các bus máy tính đặc biệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *